Công Nghệ

GPU RDNA 3 Navi 31 & Navi 33 thế hệ tiếp theo của AMD bất ngờ được liệt kê trong nền tảng OpenGPU ROCm

AMD có lẽ đã xác nhận hai GPU RDNA 3 thế hệ tiếp theo của mình là Navi 31 và Navi 33. Cả hai model này vừa được liệt kê trong danh sách hỗ trợ của nền tảng ROCm GPUOpen. Bên cạnh đó, danh sách ROCm cũng xác nhận sự tồn tại của các APU Rembrandt và Van Gogh.

Được phát hiện đầu tiên bởi blogger công nghệ Komachi, bản cập nhật công cụ nhà phát triển mới nhất cho nền tảng ROCm OpenGL của AMD đã liệt kê chi tiết các GPU Navi 31 và Navi 33 dựa trên RDNA 3 thế hệ tiếp theo trong danh sách hỗ trợ. Trước đó, cũng đã có không ít báo cáo được đưa ra liên quan đến việc AMD sẽ chính thức ra mắt các GPU thế hệ tiếp theo của mình vào cuối năm nay, và đây có thể là sự hỗ trợ sơ bộ từ sớm dành cho cộng đồng các nhà phát triển.

AMD Next-Gen RDNA 3 dựa trên GPU Navi 31 và Navi 33 được phát hiện trong bản cập nhật Nền tảng ROCm OpenGPU của AMD.

GPU AMD RDNA 3 Navi 31 cho dòng sản phẩm Radeon RX 7800/7900

Nếu không có gì thay đổi thì AMD Navi 31, chipset đầu bảng dựa trên kiến trúc RDNA 3, sẽ là nền tảng cung cấp sức mạnh cho card đồ họa Radeon RX 7900 XT thế hệ tiếp theo. Ngoài ra, nhiều khả năng AMD cũng sẽ loại bỏ CU (Compute Unit) để thay thế WGP (Work Group Processor) trên GPU RDNA 3 thế hệ tiếp theo của hãng.

Sơ đồ khối sơ bộ của GPU Navi 31 dựa trên RDNA 3 thế hệ tiếp theo

Cấu hình GPU Navi 31 được hiển thị ở đây có hai GCD (Graphics Core Die) và một MCD (Multi-Cache Die). Mỗi GCD có 3 Shader Engine (tổng cộng là 6) và mỗi Shader Engine có 2 Shader Arrays (2 trên SE / 6 trên GCD / 12). Mỗi Shader Array lại bao gồm 5 WGP (tổng cộng 10 trên SE / 30 trên GCD / 60 ), và mỗi WGP có 8 đơn vị SIMD32 với 32 ALU (tổng cộng 40 SIMD32 trên SA / 80 trên SE / 240 trên GCD / 480). Tóm lại, các đơn vị SIMD32 này kết hợp để tạo nên 7.680 lõi trên mỗi GCD và cho tổng cộng là 15.360 lõi.

MCD của Navi 31 (RDNA 3) sẽ được liên kết với GCD kép thông qua kết nối Infinity Fabric thế hệ tiếp theo, và có 256-512 MB bộ nhớ đệm Infinity Cache. Mỗi GPU nhiều khả năng cũng sẽ có 4 liên kết kết bộ nhớ (32-bit), cho tổng cộng 8 bộ điều khiển bộ nhớ 32-bit và giao diện bus 256-bit.

Đã có một số tin đồn nói rằng GPU RDNA 3 sẽ hoạt động tốt hơn bất cứ sản phẩm nào trước đây của NVIDIA khi nói đến hiệu suất rasterization. Có vẻ như AMD sẽ sớm bắt đầu ra mắt các GPU hỗ trợ MCM đầu tiên trong dòng sản phẩm card đồ họa Radeon RX phân khúc cao cấp. Nhưng ở phía đối diện, NVIDIA cũng không tỏ ra chậm trễ trong việc chuyển đổi sang dòng GPU MCM để cung cấp hiệu suất tăng gấp 3 lần so với GPU Ampere.

Tựu chung lại, dòng sản phẩm card đồ họa Radeon RX hỗ trợ GPU AMD RDNA 3 ‘Navi 3X’ dự kiến sẽ cải thiện hiệu suất lên tới 3 lần so với các sản phẩm RDNA 2 hiện có. Đánh dấu một bước tiến lớn cho sự phát triển trong mảng kinh doanh card đồ họa của AMD. Hãy cùng chờ xem!

Mộc Media

Mộc Media cung cấp dịch vụ quay phim, chụp hình cưới đặc biệt: chụp hình ngoại cảnh, quay phim chụp hình phóng sự cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button